ประโยชน์มะนาว สุดยอดยาอายุวัฒนะ

 

ประโยชน์ของมะนาว กับสุขภาพผู้หญิง พูดจริง !
“ยาอายุวัฒนะ”
เกิดเป็นหญิงอย่าหยุดกินมะนาวเลย
>ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านม
ทั้งนี้เราสามารถกินมะนาวแค่เพียงวันละ 150 กรัม ก็ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลงได้แล้ว ทว่าก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องดื่มน้ำมะนาวเพียว ๆ อย่างเดียวนะคะ คุณสามารถนำเปลือกมะนาวไปตากแห้งหรือแปรรูปเป็นบ๊วย ไม่ก็ทำเมนูมะนาวดองไว้รับประทานก็ได้เช่นกัน
>ป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ
โรคปัสสาวะอักเสบมีแนวโน้มจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงมีขนาดสั้น
ยังจะช่วยรักษาและป้องกันอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย
>ปรับสมดุลค่า pH ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนเป็นผลพวงหนึ่งจากการที่ร่างกายมีกรดมากเกินไป ซึ่งความเสี่ยงนี้เราสามารถป้องกันได้ โดยการคั้นน้ำมะนาวและดื่มเป็นประจำ

 
>ลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี
มะนาวเป็นพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยกรดหลากชนิด อีกทั้งปริมาณวิตามินซีก็สูง ด้วยเหตุนี้จึงสามารถกำจัดปริมาณไขมันในร่างกายลงได้
โดยวิธีกินก็ง่าย เพียงแค่ชงน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดงกับเกลือในน้ำอุ่นจนละลาย ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำมีอุณหภูมิปกติ แล้วจึงบีบน้ำมะนาว 1 ผลผสมลงไป
และควรดื่มก่อนนอนสัก 15-20 นาที
>มะนาวลดความอ้วนก็ได้
มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า มะนาวสามารถช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย นอกจากนี้ในผิวเปลือกมะนาวก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยลดความอยากอาหารได้นานขึ้นได้อีกด้วย
 
แต่ทั้งนี้หากจะดื่มน้ำมะนาวลดความอ้วน เราก็มีสูตรลดความอ้วนด้วยมะนาวมาฝากดังนี้ค่ะ
 
ดื่มมะนาวตอนเช้า ให้บีบมะนาว 1 ลูกในน้ำอุ่น 1 แก้ว
และแช่เปลือกมะนาวลงไปด้วย แช่ไว้สักพักจากนั้นค่อยนำมาดื่ม น้ำผสมมะนาวจะช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย
ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น
ส่งผลให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็วขึ้นได้ (หากควบคุมอาหารและออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ)
 
ดื่มน้ำมะนาวหลังมื้อกลางวัน บีบมะนาวลงในน้ำเย็น พร้อมกับแช่เปลือกมะนาวลงไปด้วย
ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยดื่ม สารในน้ำมะนาวและเปลือกมะนาวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
>ช่วยรักษาแผลและลดการอักเสบ
เป็นสาวเป็นแส้จะปล่อยให้มีแผลบนร่างกายก็คงไม่งาม ถ้าอย่างนั้นเรามารักษาแผลและลดการอักเสบด้วยมะนาวกันดีกว่า เนื่องจากวิตามินซีในมะนาวมีคุณสมบัติสมานแผลและเป็นสารอาหารจำเป็นกับการบำรุงรักษากระดูกเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อน แถมวิตามินซีในมะนาวยังพ่วงด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบให้คุณสาว ๆ ด้วยนะคะ
>เติมความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
หากช่วงนี้รู้สึกว่าผิวแห้งกร้านเหลือเกิน ลองดื่มมะนาว 1 ลูกผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว เป็นประจำทุกวันก็ได้ค่ะ น้ำมะนาวจะเข้าไปเติมเต็มของเหลวที่ร่างกายขาดไปให้กลับมาอยู่ในระดับปกติ และช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นไปในตัว
>กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน
ผู้หญิงกับคอลลาเจนเป็นอะไรที่ขาดกันแล้วพังแน่ ๆ แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะหากคุณกินมะนาวประมาณ 1 ถ้วยตวงได้ทุกวัน
มะนาวในปริมาณเท่านี้ก็เพียงพอต่อการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมามากขึ้น
>บำรุงเล็บ
น้ำมะนาวสามารถใช้ในการบำรุงเล็บเพื่อให้เล็บเราสวยและแข็งแรงได้ โดยการฝานมะนาวพร้อมเปลือกออกเป็นซีก ๆ แล้วเอามาขัด ๆ ถู ๆ ตามเล็บมือเล็บเท้าเพื่อเป็นการทำความสะอาดอีกด้วย
>บำรุงผิวพรรณจากภายใน
วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ สามารถช่วยลดริ้วรอย สิว แก้ปัญหาผิวมัน ทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล และช่วยฆ่าแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว
>ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น
กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก โดยเฉพาะหากสาว ๆ มีกลิ่นปากนี่ถือว่าเสียเซลฟ์สุด ๆ ดังนั้นหลังแปรงฟันเสร็จแล้วลองดื่มน้ำมะนาวช่วยระงับกลิ่นปากและเพิ่มลมหายใจหอมสดชื่นก็ดีค่ะ
>ลดสิวฝ้า
มะนาวมีสภาวะเป็นกรดอ่อน ๆ มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ลดการอุดตันในรูขุมขน และช่วยกำจัดเชื้อโรค รวมทั้งไขมันออกไปได้
 
#ผงผักลดพุงไอเจน