เป็นริดสีดวงควรกินอะไร รักษา

 

เป็นริดสีดวงควรกินอะไร รักษาริดสีดวงทวารให้หายด้วยอาหาร

เป็นริดสีดวงทวารควรกินอะไรเพื่อช่วยรักษาริดสีดวงให้หาย หรืออย่างน้อยก็บรรเทาความเจ็บปวดจากโรคริดสีดวงทวารได้ มาดูอาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรกินกันค่ะ


1. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ

อย่างน้อยควรต้องดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เพราะนอกจากน้ำจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายแล้ว น้ำยังมีส่วนช่วยให้อุจจาระนุ่ม เวลาขับถ่ายก็จะง่าย ไม่ต้องเบ่งให้เจ็บริดสีดวงทวาร

2. ผัก ผลไม้ อย่าให้ขาด

ไฟเบอร์เป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการขับถ่าย โดยมีส่วนช่วยทำให้อุจจาระไม่แข็งตัว การขับถ่ายมีความคล่องตัวมากขึ้น ดังนั้นคนเป็นริดสีดวงควรกินผัก ผลไม้ ให้มากขึ้นเพื่อเติมไฟเบอร์ให้ระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ 

3. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่มีแลคโตบาซิลัส หรือโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ไบฟิดัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่มีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย นอกจากนี้โยเกิร์ตที่ทำมาจากนมยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้เราปวดถ่ายง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลกับอาการท้องผูก หรือการนั่งเบ่งถ่ายอีกต่อไป

4. โฮลเกรน/ป๊อปคอร์น

สำหรับคนที่กินผัก-ผลไม้ไม่ค่อยถนัดเท่าไร สามารถรับไฟเบอร์จากโฮลเกรนแทนได้นะคะ อย่างข้าวโอ๊ต ซีเรียลจากธัญพืช ข้าวกล้อง หรือแม้แต่ป๊อปคอร์นเปล่า ๆ ก็มีไฟเบอร์เยอะพอสมควร หากคิดว่ากินผัก-ผลไม้อย่างเดียวไม่น่าจะได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

5. ถั่ว 

พืชตระกูลถั่วเกือบทุกชนิดมีทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงพอสมควร โดยถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง ในปริมาณครึ่งถ้วยตวงก็ให้ไฟเบอร์มากถึง 1 ใน 3 ของปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันแล้ว ที่สำคัญไฟเบอร์ในถั่วยังมีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

6. อัลมอนด์

อัลมอนด์ก็เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งเช่นกันค่ะ โดยอัลมอนด์ประมาณ 20 เม็ดจะให้ไฟเบอร์ราว ๆ 3 กรัม อีกทั้งอัลมอนด์ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี กรดไขมันดี ทองแดง แมกนีเซียม และมีแคลเซียมสูงอีกด้วยนะคะ

7. มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ขึ้นชื่อในด้านผลไม้แก้ท้องผูก อยู่แล้ว เพราะนอกจากมะละกอจะมีไฟเบอร์สูง ในมะละกอยังมีเอนไซม์ Papain ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหาร สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ย่อยไม่หมดจนขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ออกไปได้ จึงช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

8. ลูกพรุน

ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยระบายอยู่ในตัว โดยนอกจากจะมีส่วนช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นแล้ว ลูกพรุนก็มีคุณสมบัติช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่ายขึ้น ยิ่งหากดื่มน้ำอย่างเพียงพอร่วมด้วย การขับถ่ายจะคล่องตัวอย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

นอกจากอาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรกินเหล่านี้แล้ว เราก็อยากให้เพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นหนึ่งในเป็นกิจวัตรประจำวันด้วยนะคะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้นด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล