5 วิธีซ่อมผิวหลังโดน แดดเผา

5 วิธีซ่อมผิวหลังโดน แดดเผา

ใครที่พึ่งกลับมาจากทริปทะเลหรือเล่นน้ำสงกรานต์มาโดนแดดร้อนๆเผาไหม้ตัวจนผิวแดง แสบไปหมด อย่าพึ่งท้อแท้ไปนะจ๊ะ แองเจิ้ลมีเคล็ดลับดีๆ มาบอก เตรียมตัวซ่อมผิวก่อนลมหนาวจะมาเยือน แค่ทำตามนี้ รับรองหายแสบ หายดำ หายคล้ำแน่นอน แดดเผาเหรอ ไม่กลัวอยู่แล้ว

1. พระเอกของเรา ว่านหางจระเข้ หรือ อโลเวร่า
สรรพคุณของว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดอาการแสบร้อน และฟื้นฟูผิวไหม้ๆจาก แดดเผา ให้ดีขึ้นได้ ใครมีว่านหางจระเข้สดๆ ก็ตัดจากต้นแล้วเอามาทาลงไปบนผิว เช้า-เย็น ในช่วงแรกๆ หลังจากผิวไหม้แดด ถ้าหาแบบสดๆ ไม่ได้ ก็พึ่งพาเจลว่านหางจระเข้แทนไปก่อน เดียวนี้มีให้เลือกเยอะมากมาย หลายยี่ห้อเลย ว่านหางจระเข้จะช่วยยับยั้งอาการเบิร์นให้ทุเลาลงและหายไวขึ้นมาก

2. น้ำมันมะพร้าว เอามานวดผิวซะ
ความชุ่มชื้นของวิตามินอีในน้ำมันมะพร้าว จะช่วยให้ผิวไหม้ๆ กลับมาฟื้นฟูได้อีกครั้ง โดยควรนวดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวเช้า-เย็นก่อนอาบน้ำ รอให้ความชุ่มชื้นซึมซาบเข้าสู่ผิวสักพักก็อาบน้ำตามปกติ แต่ควรงดขัดผิวในช่วงนี้ เพราะจะยิ่งทำให้แสบและอักเสบได้ง่าย เดียวผิวจะบางก่อนสวยนะจ๊ะ

3. ถ้าแสบมาก ลองพอกด้วยแอสไพริน
รู้สึกว่าผิวปวดแสบปวดร้อน และรู้สึกว่ามีอาการบวมนิดๆ คือแพ้แดดเอามากๆ ให้ลองบดยาแอสไพรินผสมน้ำแล้วทาบางๆ ในจุดที่แสบร้อนเป็นพิเศษ ตัวยาจะช่วยลดอาการอักเสบและบวมแดงของผิวให้บรรเทาลง แต่ถ้ารู้สึกว่าเป็นเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์จะปลอดภัยที่สุด

4. ทาครีมรัวๆ
เมื่อถูกแดดเผาจนผิวไหม้ แห้ง หยาบกร้าน แถมยังดำสนิท ให้หมั่นทาครีมบำรุงผิวชนิดเข้มข้น จะเป็นครีมเติมน้ำให้ผิว, ครีมวิตามินอี, หรือไวท์เทนนิ่ง ก็ตามสะดวก แต่ควรทาเยอะและสม่ำเสมอ เช้า-เย็น หรือทุกครั้งที่นึกออก ให้ผิวชุ่มชื้นและมีสารเคลือบผิวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงทาครีมกันแดด และหลบเลี่ยงแสงแดดในช่วงนี้ รับรองผิวจะกลับมาขาวขึ้นและหายเบิร์นได้เร็ว

5. ดื่มน้ำให้มากๆ
ผิวที่ถูก แดดเผา มามักเป็นผิวที่แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นเราควรดูแลสุขภาพเริ่มต้นจากภายใน น้ำสะอาดนี่เอง ที่จะช่วยในทุกกระบวนการต่อร่างกาย ให้ผิวสวยใส ฉ่ำน้ำ ดังนั้นเพื่อให้ผิวได้มีโอกาสฟื้นฟูเร็วขึ้น เราจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำให้เยอะๆ อย่างน้อยวันละ 10 แก้วขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายและผิวมีความชุ่มชื่นมากเพียงพอที่จะฟื้นฟูอาการแห้งลอกได้ดีขึ้น

รู้วิธีแบบนี้แล้ว ก็รีบไปลองทำกันดูนะคะสาวๆ เดี๋ยวผิวจะแห้งเสียต้อนรับหน้าหนาว จะไม่งามนะคะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวพื้นเพของแต่ละนางด้วยนะ ว่าจะหายช้าหายเร็ว ครั้งนี้แองเจิ้ลต้องขอบ๊ายบายไปล่ะเน้อ โชคดีเค่อะ