7 อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงกินแล้วเสี่ยงตัวบวม

              

 

          หนึ่งในสาเหตุของการเกิดปัญหาตัวบวม คือ การรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงเกินไป ถ้าสำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่สุขภาพดีสามารถรับประทานได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะบวมน้ำจะไม่สามารถรับประทานได้ เพราะโพแทสเซียมจะยิ่งเข้าไปเพิ่มปัญหาให้กับอาการตัวบวมมากยิ่งขึ้น และไม่ใช่แค่เพียงผู้ที่มีภาวะบวมน้ำเท่านั้น ผู้ที่เป็นโรคไตก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารโพแทสเซียมสูงด้วยเช่นกัน ถึงจะเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ถ้ารับมามากเกินไปก็สร้างปัญหาได้ไม่น้อย แบบนี้ลองมาดู 7 อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงกินแล้วเสี่ยงตัวบวมที่ควรหลีกเลี่ยงกันค่ะ

  1. ผักสีเข้ม

ผักสีเขียวเข้มและสีเหลืองเข้ม เช่น ผักโขม, บล็คโคลี่, คะน้า, แครอท และมันฝรั่ง ผักเหล่านี้มีปริมาณของโพแทสเซียมที่สูงมาก ต่อให้นำมาทำจนสุกแล้วสารนี้ก็ยังอยู่ครบ เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการตัวบวมและถ้าสะสมนานวันเข้าหรือรับประทานเป็นจำนวนมากก็ยิ่งส่งผลให้เกิดภาวะตัวบวมขั้นร้ายแรงได้อีกด้วย

  1. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ผลิตภัณฑ์จากนมวัวทั้งหมด เช่น นมสด, นมพร่อมมันเนย, นมเติมแต่งรสชาติ, เนย, ชีส หรือมาการีน เป็นต้น วัตถุดิบเหล่านี้ต่างก็อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ทำให้เกิดอาการตัวบวมได้ง่าย พร้อมเข้าไปสะสมจนทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น และอาจส่งผลเสียไปจนถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นเลยทีเดียว

  1. ถั่วและธัญพืช

ถั่วและธัญพืชถือว่าเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้ตัวบวมได้ง่าย เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูงและโปรตีนที่สูงด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาตัวบวมแล้ว ไม่ใช่แค่โพแทสเซียมเท่านั้นที่สร้างปัญหา แม้แต่โปรตีนที่มีสูงมากเกินไปก็ทำให้อาการแย่ลงได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงทั้งถั่วและธัญพืชให้มากที่สุด

  1. ลูกพรุนอบแห้ง

ลูกพรุนอบแห้งเป็นหนึ่งในผลไม้สีเข้มที่สร้างปัญหาตัวบวมได้อย่างน่ากลัว เพราะมีโพแทสเซียมสูงไม่แพ้ถั่วและธัญพืช ด้วยรสชาติที่ออกหวานอมเปรี้ยว อร่อยกำลังดี ทานเพลินๆ ได้ท้งวัน จนทำให้สะสมเป็นปริมาณมากและสุดท้ายก็ทำให้เกิดปัญหาตัวบวมและโรคไตได้อย่างน่ากลัว

  1. ผลไม้สีเข้ม

ผลไม้สีเข้มอย่างกล้วย, อิทผาลัม, ส้ม และทุเรียน อุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง ถ้ารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะก็อาจจะไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าเมื่อใดที่เผลอทานจนลืมเพราะความอร่อยหรือความชอบส่วนตัว รับรองว่าเช้าวันรุ่งขึ้นคุณจะตัวบวมอย่างแน่นอน สำหรับคนที่ต้องการควบคุมอาหารเพื่อลดไขมันสะสมอาจจะต้องเลี่ยงไปรับประทานเป็นชมพู่, แตงโม หรือองุ่นเขียวแทน เพราะผลไม้เหล่านี้มีโพแทสเซียมต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตัวบวมอย่างมาก

  1. ลูกเกด

ลูกเกดก็เป็นหนึ่งผลไม้ที่ใครๆ ก็รู้ว่าประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่กลับมีโพแทสเซียมที่สูงไม่แพ้กัน จึงสร้างปัญหากับคนที่เป็นโรคไตและมีภาวะตัวบวมอย่างมากเพราะโพแทสเซียมแทรกซึมเข้าไปตามเนื้อเยื่อต่างๆ จนทำให้เกิดการคั่งค้างของน้ำและของเหลวภายในร่างกายมากเกินความจำเป็น

  1. ปลาทะเลบางชนิด

ปลาทะเลอย่างแซลมอนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีคุณค่าทางสารอาหารสูง กลับกลายเป็นของต้องห้ามสำหรับคนที่มีภาวะตัวบวม เพราะมีโพแทสเซียมสูงจึงสร้างปัญหาเรื่องการสะสม ทำให้ของเหลวภายในร่างกายเข้าไปค้างตามเซลล์เนื้อเยื่อและช่องว่างต่างๆ ในกล้ามเนื้อมากยิ่งขึ้น

                ถ้าไม่อยากตัวบวมจนหมดความมั่นใจ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ หรือรับประทานให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะไม่ได้เสี่ยงต่อภาวะตัวบวมแต่อาจจะพ่วงเอาโรคน่ากลัวต่างๆ ตามมาอีกด้วย ที่สำคัญคืออย่าลืมหันกลับมาดูแลตัวเองให้มาก เท่านี้ภาวะบวมน้ำก็จะไม่กลับมาคุกคามคุณจนต้องเป็นกังวลอีกต่อไป