5 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะกำลังเป็นโรคไทรอยด์

ไทรอยด์ถือว่าเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิตของคนเป็นโรคนี้ไม่ใช่น้อย เพราะจะไม่แสดงอาการที่ออกมาเด่นชัด แต่กลับจะส่งอาการกวนใจที่ทำให้เจ็บป่วยออกมาหนักขึ้นเรื่อยๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ที่มีรูปร่างอ้วนและผู้ที่มีรูปร่างผอม เป็นหนึ่งในต้นเหตุของอาการตัวบวมที่เกิดขึ้นกับคนในยุคนี้มากเลยทีเดียว ไทรอยด์นั้นเป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีลักษณะคล้ายกับปีกผีเสื้อกำลังบิน เป็นตัวช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอยด์ที่มีประโยชน์ด้านการควบคุมทุกเซลล์ให้ทำงานตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างถูกจุด และสร้างความสมดุล จึงไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ถ้าส่วนนี้ทำงานบกพร่อง อวัยวะภายในและระบบการทำงานต่างๆ จะเริ่มเกิดปัญหาที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพขึ้นมาทันที ซึ่ง 5 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะกำลังเป็นโรคไทรอยด์คือ

  1. เกิดความแปรปรวนทางด้านอารมณ์

เมื่อไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนที่ถูกผลิตออกมาก็จะไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดอาการตัวบวม, หงุดหงิดง่าย, เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย, แปรเปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็ว หรือเมื่อคิดอีกอย่างก็กลับทำอีกอย่างแบบอารมณ์พาไป เพราะต่อมไทรอยด์เชื่อมต่อไปสู่ฮอร์โมนเพศของมนุษย์ จึงเกิดเป็นอาการตัวบวมและอาการต่างๆ ที่เชื่อมไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

  1. น้ำหนักขึ้น-ลงผิดปกติ

เมื่อต่อมไทรอยด์มีปัญหาก็มักจะผลิตอร์โมนออกมาไม่พอดี บางครั้งก็ขาด บางครั้งก็เกิน จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักที่ขึ้นเร็วและลงเร็วผิดปกติ มีอาการตัวบวมและเกิดไขมันสะสมอย่างรวดเร็วเพราะร่างกายไม่ยอมเผาผลาญพลังงานหรือทำงานได้น้อยลง จึงเกิดปัญหาน้ำหนักพุ่งสูงอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น ต่อให้ลดไขมันหน้าท้องด้วยวิธีใดก็ไม่ได้ผล ส่วนผู้ที่มีปัญหาผอมเกินไปก็มักจะเกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์เข้าไปเร่งระบบการเผาผลาญพลังงานให้เร็วขึ้นนั่นเอง

  1. ระบบการย่อยอาหารแปรปรวน

การย่อยอาหารจะเป็นปกติได้ก็เพราะต่อมไทรอยด์ช่วยเสริม แต่เมื่อใดที่ไทรอยด์มีปัญหาระบบการย่อยก็จะทำงานได้แย่ลง ย่อยได้น้อยเพราะน้ำย่อยถูกผลิตออกมาอย่างไม่มีคุณภาพ ไขมันสะสมมากขึ้น เกิดเป็นอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ตัวบวม อาหารตกค้างภายในลำไส้เนื่องมากจากอาหารไม่ถูกย่อยแล้วกลายมาเป็นปัญหาท้องผูกเรื้อรัง นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการท้องเสียสลับท้องผูกหรือที่เรียกว่าลำไส้แปรปรวนได้อีกด้วย

  1. ผิวพรรณหยาบกร้านอย่างรวดเร็ว

ต่อมไทรอยด์ไม่ได้ทำให้ตัวบวมและไขมันสะสมเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดปัญหากับผิวพรรณและเส้นผมได้เช่นกัน เพียงแค่สังเกตว่าช่วงนี้ผิวของคุณอยู่ดีๆ ก็หยาบกร้านหรือผมเสีย ผมฟู จนจัดทรงไม่ได้หรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่าต่อมไทรอยด์ที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวหนังเริ่มมีปัญหา จึงหันมาทำลายเซลล์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับความงามลงทันที และทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณหยาบกร้านกับผมเสียที่น่ากลัวเลยทีเดียว

  1. มีอาการหนาวหรือร้อนผิดปกติ

ฮอร์โมนไทรอยด์เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายด้วย ถ้าเกิดทำงานอย่างไม่สมดุลก็จะส่งผลให้เกิดความรู้สึกร้อนหรือหนาวมากจนเกินไป ถ้าหนาวก็หนาวมากจนสั่นแม้แต่ลมเบาๆ ก็โดนไม่ได้ แต่ถ้าร้อนก็จะร้อนมากจนเหงื่อไหลออกมาแทบท่วมตัว ต่อให้มีพัดลมเป่าหรืออยู่ในอุณหภูมิปกติเหงื่อก็ไหลออกมาเป็นจำนวนมากได้ทุกครั้ง

                ต่อมไทรอยด์มีความสำคัญอย่างมากในร่างกายของเรา ถ้าไม่ดูแลรักษาให้ดี ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการที่น่ากลัวได้ ไม่ว่าจะทำให้ตัวบวมขึ้นอย่างรวดเร็ว, มีไขมันสะสมภายในร่างกายเป็นจำนวนมาก, ออกกำลังกายลดหน้าท้องเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผลและอาจจทำให้ไขมันสะสมนี้เข้าไปเกาะตามส่วนสำคัญของร่างกายจนสร้างปัญหาใหญ่ที่อาจถึงแก่ชีวิตได้เลยทีดียว