7 อาหารที่ย่อยง่ายช่วยลดปัญหาลำไส้และท้อง

 

              อาหารเป็นส่วนสำคัญของร่างกายเพราะเป็นแหล่งพลังงานที่ทำให้เราได้มีชีวิตอยู่ต่อ แต่เมื่อใดที่อาหารไม่ดีเริ่มสร้างปัญหาให้กับสุขภาพของเราก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะในปัจจุบันการทำอาหารไม่สะอาด ไม่สดใหม่ และใช้น้ำมันที่ไม่มีประโยชน์กันมากขึ้น จึงทำให้ผู้บริโภคต้องเจอปัญหาไขมันสะสมเพราะกระเพาะและลำไส้ยากที่จะย่อย เกิดปัญหาการตกค้างของอาหารในลำไส้ จนกลายเป็นท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก หรือลุกลามไปสู่อาการตัวบวมได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกอาหารที่มีประโยชน์และเป็นมิตรกับระบบย่อยจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้ต้องหันมามอง 7 อาหารย่อยง่ายช่วยลดปัญหาลำไส้ที่คุณควรรู้

  1. มะละกอ

มะละกอเป็นสุดยอดแห่งผลไม้ที่ช่วยในการระบายได้ดี ลดไขมันสะสมด้วยเอนไซม์ที่มีประโยชน์ มีสารที่เข้ามาจับโปรตีนแล้วช่วยย่อยสลายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบการย่อย เมื่อส่งต่อมาที่ลำไส้จึงขับถ่ายได้ตามปกติ พร้อมขับเอาไขมันสะสมที่ผนังลำไส้ออกมาเป็นจำนวนมากอีกด้วย

  1. สับปะรด

สับปะรดมีสารโปรเตโอลีติกจำนวนมาก มีความสำคัญด้านการกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคืองภายในกระเพาะอาหาร ลดไขมันสะสมที่ผนังลำไส้ได้ดีไม่แพ้มะละกอ ที่สำคัญคือช่วยกระตุ้นการทำงานของตับอ่อนที่เป็นส่วนสำคัญขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย นอกจากนี้สับปะรดยังเป็นผลไม้ลดหน้าท้องที่ดีเยี่ยม

  1. หัวไชเท้า

ภายในหัวไชเท้ามีสารซัลเฟอร์ที่ช่วยขับสารพิษต่างๆ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับน้ำดี จึงต่อต้านเชื้อและลดปัญหาเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี พร้อมคุณสมบัติในการขับลมที่ดีเยี่ยม ดังนั้นถ้าใครท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแม้แต่ต้องการลดหน้าท้อง หัวไชเท้าถือว่าเป็นเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

  1. แอปเปิ้ลเขียว

สุดยอดแห่งผลไม้ดีท็อกซ์และช่วยลดไขมันสะสมได้ดีที่สุดคือแอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงชะลอเรื่องการเสื่อมสลายของเซลล์ได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย เสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ลำไส้และเป็นตัวช่วยลดหน้าท้องที่ทำให้เห็นผลชัดเจนที่สุด

  1. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวในที่นี้คือน้ำมะนาวคั้นสด 1 ลูกกับน้ำเปล่าสะอาดในอุณหภูมิปกติ 1 แก้ว ที่จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายในลำไส้ ลดไขมันสะสมบนผนังลำไส้ พร้อมขับลมในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรดื่มเป็นน้ำมะนาวคั้นสดเพียวๆ เพราะอาจจะก่อให้เกิดโทษมากกว่าได้ประโยชน์และทำให้กระเพาะอาหารเกิดการอักเสบได้อีกด้วย

  1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตแท้สูตรไม่มีน้ำตาลและไม่ผสมรสชาติอื่นๆ จะเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้ดีมาก สามารถลดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี ด้วยแบคทีเรียดีและโปรไบโอติกที่เป็นตัวช่วยสำคัญของระบบย่อยอาหาร ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง และเป็นอาหารลดไขมันหน้าท้องที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

  1. โฮลเกรน

โฮลเกรนเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อลำไส้อย่างมาก ที่สำคัญคืออุดมไปด้วสารอาหาร ย่อยง่าย ลดไขมันสะสมภายในร่างกายและไม่เพิ่มภาระเรื่องคาร์โบไฮเดรตให้ปวดใจ กระตุ้นการขับถ่ายด้วยแบคทีเรียชนิดดีที่จะเข้ามาช่วยระบบการย่อยให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

                 ถ้าต้องการอาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้ ลดไขมันสะสมภายในร่างกาย ช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลและปลอดภัยต่อสุขภาพ ควรเลือกอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ร่วมอยู่ในมื้ออาหารของคุณทุกมื้อ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพลำไส้ที่ดี ห่างไกลโรคร้าย และช่วยลดไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย