7 ข้อดีของเห็ดหลินจือที่มีต่อสุขภาพ

“เห็ดหลินจือ” (Lingzhi ) เห็ดที่ถูกขนานนามว่า “ยาอายุวัฒนะของจักรพรรดิ”จัดเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีน ที่มีการใช้มานานกว่า 4,000 ปี เป็นยาอายุวัฒนะและรักษาโรคต่าง ๆ ในเภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีน

            ประเทศไทยมีการปลูกเห็ดหลินจือในเชิงพาณิชย์มาเป็นเวลานานกว่า 20 ปี โดยจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในรูปดอกเห็ดหั่นเป็นแผ่น น้ำเห็ดหลินจือ เครื่องดื่มชาเห็ดหลินจือ กาแฟเห็ดหลินจือ หรือ กาแฟสุขภาพ กาแฟบำรุงสายตา กาแฟบำรุงสมอง เป็นต้น

            ในเห็ดหลินจือนั้นมีสารประกอบแร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายเป็นจำนวนมาก ได้แก่ วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน กรดไขมัน ใยอาหาร เอนไซม์ สารออร์โกสเตอรอล วิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนในปริมาณสูงเพียงพอที่จะเสริมภาวะขาดแคลนต่างๆของร่างกาย ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยจากหลายสถาบันที่สนับสนุน ว่าเห็ดหลินจือ เป็น “ยาจีน” ที่มีสรรพคุณบำรุงสุขภาพทั้งภายในไปจนถึงภายนอกซึ่งเราสามารถสรุป 7 ข้อดีที่มีในเห็ดหลินจือ ได้ดังนี้

 

1. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

            เห็ดหลินจือ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ชะลอวัย ไม่ให้แก่เร็ว  โดยมีรายงานการศึกษาทางคลินิกพบว่า เห็ดหลินจือมีผลกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งปอด  ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่  และผู้ป่วยมะเร็งขั้นลุกลาม

 

  1. ฤทธิ์ต้านเนื้องอกและมะเร็ง

            แม้จะยังไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้ได้ว่าเห็ดหลินเจือ สามารถรักษาโรคมะเร็งได้  แต่ในในการป้องกัน เพราะสารในเห็ดหลินจือ นอกจากกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวสร้างสารต้านมะเร็ง ต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ระงับการกระจายของเซลล์มะเร็งและยังช่วยเสริมฤทธิ์ของการรักษาด้วยรังสีบำบัดหรือเคมีบำบัดได้อีกด้วย

 

3. ลดน้ำตาลและไขมันที่สะสมในเลือด

            เห็ดหลินจือช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เราสามารถควบคุมอาการเบาหวานรวมทั้งโรคที่อยู่ในกลุ่มอาการความผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหารของร่างกาย ช่วยให้สามารถควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดได้

 

4. บำรุงหัวใจ

            เห็ดหลินจือ มีฤทธิ์รักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตันรักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน เช่น ถุงลมโป่งพอง หัวใจล้มเหลว เส้นเลือดหัวใจตีบ

            แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจก็ใช้เห็ดหลินจือเป็นยาบำรุงหัวใจ ที่ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจดีขึ้น ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

 

5. รักษาโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง

            นอกจากจะช่วยรักษาโรคทางเดินปัสสาวะแล้ว เห็ดหลินจือยังมีฤทธิ์ ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ

 

  1. บำรุงและรักษาโรคตับต่าง ๆ

            เห็นหลินจือ ช่วยบำรุงและรักษาโรคตับต่าง ๆ  ทั้งตับแข็ง ตับอักเสบ ฟื้นฟูสมรรถภาพของตับที่ถูกทำลายจากการรับประทานยาจำนวนมากติดต่อกันเป็นเวลานาน  รักษาโรคไตเรื้อรังบางชนิด โดยช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น

 

  1. ป้องกันเส้นประสาทเสื่อม

            เห็ดหลินจือ ช่วยบำรุงระบบประสาท โดยมีการนำไปรักษาโรคประสาทที่มีอาการอ่อนเพลียอย่างเรื้อรังได้เห็นผล เสริมสร้างความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และสารในเห็ดหลินจือ ยังช่วยทำให้ความจำดีขึ้น ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ชัดเจนดีขึ้นอีกด้วย

 

            ซึ่งในปัจจุบัน การหาซื้อเห็ดหลินจือมารับประทานบำรุงร่างกาย ทำได้ง่ายขึ้น ทั้ง แคปซูล ผงสกัด และเครื่องดื่มสำเร็จรูป อย่างกาแฟสุขภาพ กาแฟบำรุงสมองต่างๆ   แนะนำให้เลือกจากผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้นะคะ