สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากร่างกายคุณไม่ได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ

               

แคลเซียม คือ แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ โดยเฉพาะกับเรื่องความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งแคลเซียมจะถูกใช้งานในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ ทำให้ผู้สูงวัยมีปัญหาเรื่องกระดูกกันเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ใส่ใจต่อสุขภาพจึงมีการทานแคลเซียมเสริมเพื่อให้กระดูกยังคงแข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนในอนาคตนอกจากนี้แคลเซียมยังมีผลต่อเซลล์และการผลิตฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นถ้าร่างกายของคุณใช้แคลเซียมจนหมดและไม่มีการเสริมให้อยู่ในภาวะที่สมดุล คุณอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้

1.สมาธิสั้น

การขาดแคลเซียมไม่ได้ส่งผลต่อเรื่องกระดูกเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อเรื่องสมาธิสั้นทั้งในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ เพราะแคลเซียมมีความจำเป็นต่อกระบวนการชีวเคมีภายในร่างกายอย่างมาก รวมไปถึงระบบประสาทและสมอง เมื่อร่างกายสังเคราะห์แคลเซียมไม่ทันจึงทำให้เกิดปัญหาสมาธิสั้น ความอดทนต่ำ และไม่สามารถระงับอารมณ์ได้เหมือนคนปกติ ซึ่งในเด็กควรได้รับแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม และผู้ใหญ่วันละ 800-1,000 มิลลิกรัม ดังนั้นถ้าเป็นเด็กจึงควรดื่มนมสดให้มากและผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบดื่มนมก็สามารถดื่มเป็นกาแฟบำรุงสมองเพื่อกระตุ้นให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น

2.เกิดตะคริวบ่อยครั้ง

เมื่อแคลเซียมลดต่ำลงจะส่งผลให้เป็นตะคริวบ่อยครั้ง เกิดอาการชาตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพราะแคลเซียมในเลือดจะช่วยรักษาความสมดุลภายในหลอดเลือด แคลเซียมลดต่ำลงความสมดุลจึงขาดหายทำให้กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานผิดปกติ  นอกจากนี้ถ้าร่างกายขาดแคลเซียมขั้นรุนแรงจะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวแบบเฉียบพลันอีกด้วย แต่คุณสามารถดื่มกาแฟสุขภาพเพื่อช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ต้องจำกัดอยู่เพียงวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น

3.มีอาการชักเกร็ง

แคลเซียมเป็นตัวช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับอวัยวะภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด, กล้ามเนื้อ, ระบบประสาท และควบคุมการผลิตฮอร์โมน ดังนั้นถ้าแคลเซียมลดต่ำลงการทำงานของทุกส่วนจึงมีปัญหา หลอดเลือดความสมดุล, กล้ามเนื้อตอบสนองเร็วเกินไป, มีความเครียดสูงและหงุดหงิดง่าย จึงทำให้เกิดอาการชักเกร็งได้ง่ายกว่าปกติ แต่ถ้าดื่มกาแฟสุขภาพเพียงวันละ 1-2 แก้ว ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นและลดความเหนื่อยล้าได้ดี ทั้งยังลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดได้อีกด้วย

4.เสี่ยงโรคทางกระดูก

แน่นอนว่าถ้าขาดแคลเซียมก็ย่อมต้องเสี่ยงต่อสารพัดปัญหากระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน, โรคไขข้ออักเสบ, โรคกระดูกเปราะ อ่อนแอ แตกหักง่าย, กระดูกอ่อนอักเสบ และรูมาตอย ซึ่งโรคเหล่านี้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องจะทำให้การใช้ชีวิตลำบากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ส่วนข้อมูลที่ว่าการติดกาแฟจะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนนั้นยังไม่มีผลวิจัยรับรองอย่างเป็นทางการ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ติดกาแฟก็ยังสามารถดื่มได้ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม คือ ไม่เกินกว่า 4 แก้วต่อวัน

5.การเจริญเติบโตช้าลง

แคลเซียมมีผลต่ออวัยวะหลายๆ ส่วนในร่างกาย และเป็นตัวช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม แต่ถ้าขาดแคลเซียมไป ร่างกายก็จะหยุดการเจริญเติบโตเพราะ Growth ฮอร์โมนจะถูกผลิตออกมาน้อยหรือไม่ผลิตเลย จึงทำให้ไม่สูง, ผมน้อย, กระดูกหักง่าย, ไม่สบายบ่อยครั้ง และไม่เติบโตตามเกณฑ์เหมือนเด็กทั่วไป

                แคลเซียมถือว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายของมนุษย์ต้องได้รับอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณที่ได้รับก็ต้องมีความเหมาะสม เราสามารถหาแคลเซียมมาเสริมด้วยการดื่มนมสด, ทานแคลเซียมอัดเม็ด หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของแคลเซียม แต่ทั้งนี้ควรต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะหรืออยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะถ้าได้รับมากเกินไปก็ส่งผลร้ายให้กับร่างกายได้เช่นกัน