ตังกุย สมุนไพรจีนที่คุณควรรู้จัก

ตังกุย คือ สมุนไพรจีนคุณค่าสูงที่ผ่านการรับรองมาแล้วจากผลการวิจัยที่เป็นทางการ จึงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Angelica sinensis (Oliv) Diels โดยมีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีนและไต้หวัน สรรพคุณอันโดดเด่นของตังกุยเน้นไปที่การบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะสุขภาพของผู้หญิง แพทย์จีนนิยมนำตังกุยมาใช้เป็นยาช่วยขับระดู, แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ, ลดอาการปวดท้องประจำเดือน, ลดอาการปวดไมเกรน, และช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ภายในตังกุยมีตัวยาที่ให้ผลคล้ายฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนที่มีมากในผู้หญิง จึงช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากมดลูกได้เป็นอย่างดี และเมื่อนำมาผสมกับเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างกาแฟด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มประโยชน์ให้กับผู้ดื่ม ดังนี้

1.บำรุงเลือด

ตังกุยที่เป็นส่วนผสมหลักในกาแฟสุขภาพจะออกฤทธิ์บำรุงเลือด, กระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้คล่องตัว, ฟอกเลือดให้สะอาดขึ้น และลดอาการข้างเคียงต่างๆ ของโรคโลหิตจางได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณต้องการกาแฟสุขภาพแล้วช่วยบำรุงเลือดไปในตัว ก็อย่าลืมอ่านส่วนผสมว่ามีตังกุยผสมอยู่หรือไม่?

2.บำรุงสมองและระบบประสาท

กาแฟบำรุงสมองและระบบประสาท คือ กาแฟที่ผสมกับตังกุยที่แก้อาการปวดไมเกรน, วิงเวียน, นอนไม่หลับ และอาการหลงลืมง่าย รวมไปถึงอาการข้างเคียงของระบบประสาทอย่างหูอื้อและริดสีดวงจมูก เป็นต้น

3.บำรุงหัวใจ

สำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟสุขภาพที่มีส่วนผสมของตังกุย นอกจากจะช่วยทำให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ยังเพิ่มสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นกว่าเดิม ลดอาการใจสั่นและกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4.บำรุงอวัยวะภายใน

ตังกุยเป็นสมุนไพรที่บำรุงอวัยวะภายในแทบทุกส่วน ตั้งแต่สมอง, หัวใจ, ตับ, ม้าม และหลอดเลือด จึงเหมาะสมอย่างมากที่จะรับประทานหรือดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย เมื่อมาผสมกับกาแฟสุขภาพก็จะยิ่งให้ประโยชน์กับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟเป็นเท่าตัว เพราะไม่ใช่เรื่องความตื่นตัวเท่านั้นแต่ยังช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ไปในตัวอีกด้วย

5.ลดไข้และแก้ไอ

ไม่ใช่แค่เพียงบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกายเท่านั้น แต่ตังกุยยังช่วยในเรื่องลดไข้, แก้ไอ และขับเสมหะได้เป็นอย่างดี เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย พร้อมเพิ่มภูมิคุมกันให้กับร่างกาย จึงทำให้ไข้ดีขึ้นอย่างรวดเร็วและอาการไอก็หายเร็วขึ้นอีกด้วย

                สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการจิบกาแฟสุขภาพร้อนๆ ในช่วงเช้า ขอแนะนำให้เลือกกาแฟที่มีส่วนผสมของตังกุย สมุนไพรจีนคุณค่าสูงที่จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายให้กลับมาแข็งแรง พร้อมให้ผิวพรรณที่นุ่มนวล มีเลือดฝาด เพราะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีอีกด้วย