7 ประโยชน์ของแตงโมต่อสุขภาพ

“แตงโม” ผลไม้สีแดงแสนอร่อย เป็นหนึ่งในของโปรดของใครหลายคนที่นอกจากจะจะหาซื้อได้ง่ายทุกฤดูกาลในราคาที่ไม่แพง มีรสหวานอร่อยเย็นชื่นใจ ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีแล้ว แตงโมยังเป็นผลไม้ที่มากไปด้วยสรรพคุณมากมายที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูประโยชน์ของแตงโม ที่รับรองเลยว่าคุณจะต้องทึ่งไปกับผลไม้ยอดฮิตที่มีมากกว่าความอร่อยแน่นอน

 

  1. แตงโมช่วยป้องกันมะเร็ง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแตงโมมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันมะเร็ง เนื่องจากผลไม้สีแดงนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีนและไลโคปีน อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งในทางเดินอาหารและมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

  1. แตงโมบำรุงผิวและเสริมความงาม

นอกจากจะอร่อยแล้ว แตงโมยังมีความสามารถในการช่วยบำรุงผิว ช่วยลดหน้ามัน แก้ไขปัญหาผิวเสียและผิวแห้งกร้าน เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ลดอาการอักเสบของสิวและใบหน้า ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเอาเนื้อแตงโมมาหั่นบางๆ และวางบนใบหน้า 10 – 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ทำประจำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้แตงโมยังประกอบไปด้วยน้ำกว่า 90% เป็นการเติมน้ำให้แก่ร่างกาย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและดูเปล่งปลั่งอีกด้วย

 

  1. แตงโมช่วยบำรุงหัวใจ

แตงโมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีน ที่ช่วยลดความดันโลกหิตและลดไขมันในเส้นเลือด รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดอันตรายต่อหัวใจ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดสูบฉีดเข้าหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ บำรุงหัวใจให้แข็งแรงและลดปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

  1. แตงโมช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและย่อยอาหาร

แตงโมเป็นผลไม้ที่ประกอบด้วยน้ำกว่า 90% พร้อมอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูระบบขับถ่ายและย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

  1. แตงโมป้องกันไขมันสะสมและควบคุมน้ำหนัก

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ลดไขมันที่จับตัวอยู่ภายในเลือดรวมถึงป้องกันไขมันสะสมอันจะส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย

 

  1. แตงโมลดความเสี่ยงโรคหอบหืด

แตงโมอุดลไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงให้แก่ร่างกาย เป็นตัวช่วยในการป้องกันโรคหอบหืดกำเริบ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้อย่างปกติ ช่วยต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดอีกด้วย

 

 

 

  1. แตงโมลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

แตงโมมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่าง อาร์จีนิน เป็นจำนวนมาก ซึ่งกรดตัวนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของร่างกาย ทั้งจากการออกกำลังกายและสำหรับนักกีฬา อีกทั้งยังช่วยในการลดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่ฟื้นตัวอีกด้วย

 

 

นี่เป็นแค่ประโยชน์ส่วนหนึ่งของแตงโมเท่านั้น เพราะผลไม้สีแดงแสนอร่อยแห่งนี้ยังเต็มด้วยข้อดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยมากมาย ทั้งอร่อยและดีแบบนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว