โทษของคาเฟอีน ที่คอกาแฟควรรู้

ได้ยินคำว่า โทษของคาเฟอีน เหล่า coffee Lover คนติดกาแฟก็คงมีสะดุ้งไปตามๆกัน แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะจ๊ะ  คาเฟอีนนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ ขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องดื่มและปริมาณที่เราดื่มเข้าไปด้วย  ทั้งนี้องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา ได้ออกโรงเตือนไว้ว่า สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพร่างกาย ไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกินวันละ 200-400 มิลลิกรัม ถ้าเทียบเป็นกาแฟก็ไม่ควรเกิน  4 แก้ว ต่อวัน ถ้าเทียบเป็นน้ำอัดลมก็ไม่ควรเกิน 10 กระป๋องต่อวัน แต่ถ้ามากกว่านั้น ก็จัดว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดโทษต่อสุขภาพกันแล้วล่ะ  

งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าการดื่มคาเฟอีนมากเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรกันบ้าง

  1. ทำให้ปวดหัว สำหรับคอกาแฟ เรามักจะบอกว่า ถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟแล้วจะปวดหัว แต่รู้ไหมคะว่า หากร่างกายได้รับสารคาเฟอีนมากเกินไป ก็จะกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวได้เช่นกัน และที่สำคัญหากได้รับคาเฟอีนมากเกินไปอย่างต่อเนื่อง อาจจะนำไปสู่การเป็นไมเกรนได้ค่ะ
  2. ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว หลายคนกินกาแฟแล้วใจสั่น หากพบเจออาการแบบนั้น ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่า ร่างกายอาจจะได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป  ทำให้ต้องส่งสัญญาณเตือนมาว่าหัวใจจะรับไม่ไหว เพราะคาเฟอีนไปกระตุ้นประสาทมากเกินควรค่ะ
  3. ทำให้ความดันโลหิตสูง  การได้รับคาเฟอีนส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ ดังนั้นในแต่ละวัน เราจึงต้องควบคุมปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับให้ไม่เกิน 250 มิลลิกรัม ยิ่งคนที่มีโรคประจำเกี่ยวกับความดันโลหิตยิ่งต้องดูแล
  4. สำหรับกลุ่มวัยรุ่น การดื่มกาแฟมากเกินไปจะ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ  เพราะคาเฟอีนกระตุ้นให้ประสาทสัมผัสว่องไวและทำงานเยอะมากขึ้น
  5. คาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับน้ำจากร่างกาย ดังนั้นหากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย และเป็นสาเหตุของอาการลำไส้แปรปรวน ท้องไส้ปั่นป่วน ได้
  6. นอนไม่หลับ แน่นอนว่าคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ดังนั้น หากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป หรือได้รับในเวลาไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ทั้งที่อยากนอนใจแทบขาด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นสดใส
  7. เกิดอาการประสาทหลอน หากเราได้รับสารคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป ในระยะที่ร่างกายมีภาวะอ่อนแอ มีความเครียด ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ อาจจะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน เนื่องจากฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่งออกมามากเกินไปได้
  8. ทำให้เกลือแร่ในร่างกายเสียสมดุล ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการชัก หัวใจบีบรัด ปอดแฟบ ระบบการไหลเวียนของเลือดและหัวใจล้มเหลว ซึ่งอาจจะรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักจะเกิดในกรณีที่ได้ระดับคาเฟอีนที่มีปริมาณมากถึง 5,000 – 10,000 มิลลิกรัม ขึ้นไป

รู้อย่างนี้แล้ว คอกาแฟ คนติดกาแฟทั้งหลายต้องหันมาใส่ใจกับเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันให้มากขึ้นนะคะ เพราะคาเฟอีนที่เราได้รับนั้น อาจจะไม่ได้มาจากกาแฟอย่างเดียว มีทั้งจากน้ำอัดลม ชานม หรือเครื่องดื่มชูกำลัง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใส่ใจ ควบคุมปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับให้ดี  เลือกดื่มเครื่องดื่มหรือกาแฟที่ส่งผลดีต่อสุขภาพแค่นี้ก็ปลอดภัย ดื่มกาแฟได้หายห่วงแล้วล่ะ