ข้อดีของ โกจิเบอรี่ที่มีมากกว่าบำรุงสายตา อยากสุขภาพดีต้องอ่าน

สำหรับผู้ที่รักและใส่ใจในสุขภาพ น่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงความเป็น “SuperFood” ของเจ้าโกจิเบอรี่กันมาบ้าง โดยเฉพาะสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา แต่รู้กันไหมคะว่า เจ้าโกจิเบอรี่ ผลไม้เม็ดจิ๋วพลังซุปเปอร์นั้น มีดีมากกว่าแค่ช่วยดูแลสายตาหลายต่อหลายเท่า มีดีขนาดไหน ทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็น “Super Food” วันนี้ เรามาทำความรู้จักกันสักหน่อยค่ะ

โกจิเบอร์รี ซุปเปอร์ฟู้ด จากผลไม้เม็ดจิ๋ว สุดยอดสมุนไพรจีน

 โกจิเบอร์รี (GOJI BERRY)  หรือ ที่ในภาษาจีนเรียกกันว่า เก๋ากี๋ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ที่คนในแถบเอเชียรู้จักเป็นอย่างดี เพราะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในสมุนไพร โดยเฉพาะในสมุนไพรยาจีน จากงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณค่าทางโภชนาการของพืช ระบุไว้ว่า โกจิเบอรี่เป็นพืชที่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก ในโกจิเบอรี่นั้น มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการรวม 21 ชนิด อาทิ  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส ทองแดง สังกะสี เหล็ก ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม (ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง)  มีกรดอะมิโน 19 ชนิด  และมีวิตามินซีที่สูงปรี๊ด (สูงกว่าส้ม 500 เท่า) รวมทั้งมีวิตามินอี  วิตามินบี 1 บี 2 บี 6  ทำให้ โกจิเบอรี่ ได้ชื่อว่าเป็น “Super Food” สุดยอดอาหาร ที่เปี่ยมล้นด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  สารอาหารเปี่ยมล้นขนาดนี้ ประโยชน์ของโกจิเบอรี่ต่อสุขภาพจึงมีมากมายเช่นกันค่ะ

  • ช่วยในการบำรุงสายตา เริ่มต้นด้วยคุณสมบัติพื้นฐาน ที่ใครๆก็ต่างรู้กันดี  โกจิเบอร์รีมีสารทัวรีน (Taurine) ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงสายตา โดยเฉพาะสายตาของผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสายตา
  • โกจิเบอรี่ช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะโกจิเบอร์รีจะมีคุณสมบัติในการปรับอาหารที่เรากินเข้าไปให้เป็นพลังงานแทนที่จะเป็นไขมันสะสม  นอกจากนี้ โกจิเบอร์รียังมีรสหวานจากกลูโคสและมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ลดความรู้สึกหิว จึงสามารถช่วยลดการกินจุบกินจิบได้ดี  และช่วยลดปริมาณอาหารที่จะกินในมื้อต่อ ๆ ไปได้ด้วย จึงเป้นตัวช่วยที่ดีในการคสวบคุมน้ำหนัก โดยไม่เป็นอันตราย
  • ในผลโกจิเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง  จึงมีส่วนช่วยในการปกป้องและรักษาผิวจากรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • โกจิเบอร์รี มีคุณสมบัติในการต้านเซลล์มะเร็ง เพราะโกจิเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงมีส่วนในการปกป้องร่างกายจากการถูกทำลายด้วยเซลล์มะเร็ง  ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เกิดการอักเสบ และปกป้องเซลล์จากความเสื่อมต่าง ๆ และป้องกันการเกิดเนื้องอก ทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ป้องกันโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ ได้ด้วย

ได้ทราบถึงสรรพคุณ ระดับ ซุปเปอร์ฟู้ด อย่างนี้ อย่าพลาดที่จะหา “โกจิเบอรี่” หรือ เก๋ากี๋ มาทานกันนะคะ  ในปัจจุบันนี้ โกจิเบอรี่ก็หาทานไม่ยากเลยค่ะ มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปในรูปแบบอบแห้ง  หรือท่านที่ไม่สะดวกในการปรุงอาหาร ก็ลองมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต่างๆ เช่น กาแฟโกจิเบอรี่ ก็มีให้เลือกสรรมากมายค่ะ