รู้จักซูคราโลส สารให้ความหวานแบบไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด

ข่าวดีสำหรับคนรักรสหวาน อยากทานหวานแต่ไม่อยากอ้วน อยากทานหวานแต่เป็นห่วงปัญหาสุขภาพ กลัวค่าน้ำตาลจะสูงปรี๊ดจนหมอตกใจ  วันนี้โลกได้ค้นพบนวัตกรรมใหม่ ในการผลิตสารให้ความหวาน ที่ให้รสหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 600 เท่า แต่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ทำให้อ้วน ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดแล้วนะจ๊ะ  สารให้ความหวานนั้น ก็คือ                 ซูคราโลส (Sucralose)  นั่นเอง  ซูคราโลส มีดียังไง ให้ความหวานโดยไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดจริงไหม วันนี้เรามาทำความรู้จักกันค่ะ

            ซูคราโลส (Sucralose)  คือ อะไร

ซูคราโลส (Sucralose) เป็นสารให้ความหวาน ที่ไม่จัดเป็นสารอาหาร เพราะซูคราโลสไม่สามารถย่อยสลายได้โดยน้ำย่อยของร่างกาย จึงไม่ก่อให้เกิดการสร้างพลังงานให้กับร่างกาย  จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ซูคราโลสให้รสหวานมากกว่าน้ำตาลประมาณ 320 - 1,000  นั่นหมายความว่า หากเราต้องการเติมน้ำตาลในเครื่องดื่ม 1 ช้อนชา เราจะใช้          ซูคราโลส เพียง 3-5 เม็ดเท่านั้น ซูคราโลส ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในประเทศแคนาดา หลังจากนั้น จึงกระจายสู่ประเทศอื่น เช่น  สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหภาพยุโรป จนปัจจุบันนี้มีการใช้             ซูคราโลสในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

ซูคราโลส (Sucralose)  ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด จริงหรือไม่

ซูคราโลส (Sucralose)  เป็นสารให้ความหวาน ที่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่า ซูคราโลส (Sucralose)  เป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน เมื่อไม่สามารถให้พลังงานได้ จึงไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด  ไม่ส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดไขมันหรือความอ้วนสะสมจากการรับประทานของหวาน นอกจากนี้ เนื่องจากซูคราโลส (Sucralose)  เป็นสารที่ไม่สามารถย่อยสลายได้โดยน้ำย่อยของร่างกาย จึงช่วยในการชะลอการเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้สามารถทานของหวานจาก ซูคราโลสได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการฟันผุเหมือนน้ำตาล

                ในด้านความปลอดภัย  ซูคราโลส (Sucralose)  ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก และคณะกรรมการอาหารและยาของหลายประเทศว่าเป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัยเทียบเท่ากับการใช้น้ำตาลจากธรรมชาติ แม้ว่าซูคราโลส (Sucralose) จะผลิตขึ้นด้วยกระบวนการด้านเคมี ก็เป็นเคมีที่ไม่มีสารสะสมในร่างกาย กลุ่มนักวิชาการด้านอาหารของสหภาพยุโรป และสมาคมโรคเบาหวานของแคนาดา ฯลฯ จึงให้การรับรองในการใช้ ซูคราโลส (Sucralose)  ในอุตสาหกรมมอาหารและเครื่องดื่ม ซูคราโลส จึงได้รับความนิยมอย่างมากในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาทิ เครื่องดื่มลดความอ้วน กาแฟเพื่อสุขภาพ หรือน้ำอัดลมลดความอ้วน เป็นต้น

                สำหรับประเทศไทยของเรา การใช้สารทดแทนความหวานซูคราโลส (Sucralose) ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพิ่งได้รับความนิยมไม่นานนัก  ด้วยคุณสมบัติที่ให้ความหวาน แบบไม่เพิ่มน้ำตาล ไม่กระทบต่อปัญหาสุขภาพ ทำให้ซูคราโลส ได้รับความนิยม อย่างมากสำหรับผู้มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เช่น กาแฟเพื่อสุขภาพ น้ำอัดลม ขนม สำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก จึงมักจะใช้สาร ซูคราโลส (Sucralose)  ในการให้ความหวานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็คือ ต้องดูถึงความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ว่ามีมาตรฐานการผลิตที่น่าเชื่อถือ มี อย.รับรองหรือเปล่า เพราะจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่า เราได้รับสารให้ความหวานหรือ ซูคราโลส (Sucralose)  ของแท้ ไม่ใช่สารให้ความหวานที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายค่ะ